รวมเทคนิค เสริมพัฒนาการลูก วัย 3 – 36 เดือน

เสริมพัฒนาการลูก

รวมเทคนิค เสริมพัฒนาการลูก วัย 3 – 36 เดือน

สวัสดีค่ะคุณพ่อคุณแม่ วันนี้พี่แอสต้าจะมาแนะนำ เสริมพัฒนาการลูก ตั้งแต่อายุ 3 เดือน จนถึง 36 เดือน ต้องขอบอกเลยว่า เป็นช่วงเวลาที่พี่แอสต้า อยากให้ คุณพ่อ คุณแม่ ให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการพัฒนาการ ที่สำคัญที่สุดของลูกน้อย วันนี้พี่แอสต้าจึงรวมรวมเทคนิคดี ๆ มาฝาก คุณพ่อ คุณแม่ กันค่ะ

เสริมพัฒนาการลูก

ลูกน้อยอายุ 3-4 เดือน

       เทคนิคเสริมพัฒนาการการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก โดยลูกน้อยจะเริ่มยกแขนเอื้อมมือจับ พี่แอสต้าแนะนำให้ใช้ของเล่นนิ่มๆ น่ารัก สีสันสดใจ มีเสียง กรุ๊งกริ๊ง ๆ กระตุ้นความสนใจ ให้ลูกน้อยอยากเอื้อมมือ มาหยิบไปเล่น หรือ แขวนโมบายที่มีระยะห่าง ที่ลูกน้อยสามารถเอื้อมถึงได้นะคะ

เสริมพัฒนาการเด็ก

เทคนิค เสริมพัฒนาการ ทางด้านการหันมอง 180 องศา โดยนำลูกบอลสีแดงนิ่ม ๆ ซึ่งสีแดงจะช่วยกระตุ้นความสนใจให้กับลูกน้อยได้ดีเยี่ยม จากนั้นนำลูกบอกผูกริบบิ้น ถือห่างจากหน้าลูกน้อย 30 ซม. แล้วแกว่งช้า ๆ ไปทางซ้าย และแกว่งช้า ๆ ไปทางขวา เพื่อให้ลูกน้อยหันมองตาม 180 องศา  แต่ถ้าหากน้อง ๆ ยังไม่หันตามพี่แอสต้าแนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่ ลองใช้เสียงเรียกชื่อน้อง ๆ ให้น้อง ๆ เกิดความสนใจ หรือเขย่าลูกบอลเบา ๆ เพื่อกระตุ้นความสนใจของน้องนะคะเสริมพัฒนาการเด็ก

เมื่อลูกน้อยอายุ 5-6 เดือน

พี่แอสต้าแนะนำให้เสริมทักษะการเคลื่อนไหวของน้องๆ โดยเมื่อน้องนอนอยู่ในท่านอนคว้ำ  คุณพ่อ คุณแม่ ถือของเล่นสีสันสดใส ไว้ด้านหน้าเหนือศีรษะลูกน้อย เรียกชื่อลูก เพื่อให้เขาสนใจมองของเล่น แล้วค่อยๆเคลื่อนของเล่นขึ้น เพื่อให้ลูกน้อยยกศีรษะ และลำตัวตามจนแขนทั้ง 2 ข้างเหยียดตรงมือยันพื้นไว้

เสริมพัฒนาการเด็ก

จากนั้นให้ เสริมพัฒนาการ ในด้านการหยิบจับสิ่งของ เสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็ก  ให้ลูกน้อยสามารถเอื้อมมือหยิบจับได้ โดยใช้ของเล่นสีสันสดใส มีลักษณะนิ่ม น้ำหนักเบา และ มีเสียงเพื่อกระตุ้นความสนใจ เมื่อลูกน้อยอยู่ในท่านอนหงาย ให้ คุณพ่อ คุณแม่ ถือของเล่นให้ห่างจากตัวลูก ประมาณ 30 ซม. ให้ลูกน้อยเอื้อมมือหยิบจับของเล่นถือไว้ เพื่อเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ บนมือของลูกน้อย แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกน้อยไม่ยอมเอื้อมมือมาหยิบจับของเล่น ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ พี่แอสต้าแนะนำว่าเพียงนำของเล่นไปแตะเบา ๆ ที่หลังมือลูกน้อยก็จะช่วยกระตุ้นความสนใจในการกระตุ้นการหยิบจับค่ะ

เสริมพัฒนาการเด็ก

        เทคนิคเสริมทักษะในด้านภาษา คุณพ่อคุณแม่ลองทำเสียงจุ๊บ ๆ ให้น้องออกเสียงตามถ้าหากน้องยังไม่ทำตาม คุณพ่อ คุณแม่ ควรออกเสียงซ้ำหลาย ๆ ครั้งทำบ่อย ๆ ได้นะคะ

เสริมพัฒนาการเด็ก

เมื่อลูกน้อยอายุ 7-9 เดือน

ให้ คุณพ่อ คุณแม่ เตรียมหนังสือภาพสำหรับเด็ก สีสันสดใส แล้วอุ้มลูกน้อยนั่งบนตัก ของเรา จากนั้นเปิดอ่านหนังสือให้ลูก ดูภาพประกอบ เพื่อเป็นการสร้างทักษะ การมองหนังสือ 3 วินาทีขึ้นไป

เสริมพัฒนาการเด็ก

     เทคนิคเสริมทักษะ การเคลื่อนไหวให้กับลูกน้อย ด้วยการใช้ของเล่นสีสันสดใน  ดึงดูดความสนใจ เมื่อลูกน้อยกำลังอยู่ในท่านั่ง ให้นำของเล่นไว้ที่พื้นทางด้านข้างลำตัว ในระยะที่ลูกน้องเอื้อมมือถึง คุณพ่อคุณแม่เรียกชื่อชวนน้องหยิบของเล่นเพื่อฝึกการเคลื่อนที่ หยิบจับสิ่งของ จากนั้นใช้ของเล่น หลอกล่อ ให้น้องฝึกการคลืบคลาน โดยวางของเล่น ออกห่างที่ละเล็กน้อย สีสันของเล่น ก็ยังมีส่วนสำคัญในการดึงดูดความสนใจ และ คุณพ่อ คุณแม่ ควรใช้นำเสียงเชิญชวน ให้ลูกน้อยอยากเล่น อยากขยับตัวเพื่อหยิบของเล่นมากยิ่งขึ้น

เสริมพัฒนาการเด็ก

        เทคนิคเสริมทักษะการเข้าใจทางภาษา ด้วยการเรียกชื่อลูกน้อย ด้วยน้ำเสียงปกติ หลาย ๆ ครั้ง และทำเป็นประจำ จากนั้นก็ลองออกเสียงเป็นคำ ๆ เช่น ปะป๊า หม่าม้า ทำบ่อย ๆ จนลูกน้อยออกเสียงตามได้นะคะ

เสริมพัฒนาการเด็ก

เมื่อลูกน้อยอายุ 10-12 เดือน

        ลูกน้อยจะพยายามฝึกการยืน โดยยังต้องหาที่ยึดเกาะเพื่อช่วยพยุงให้ยืนขึ้นได้ เทคนิคเสริมทักษะ การเคลื่อนไหวให้กับลูกน้อย แนะนำให้ใช้ของเล่นสีสันสดใสในการชวนเขายืนขึ้น และมีที่ให้เขาเกาะพยุงตัวยืนขึ้นมาเอง แนะนำว่าพื้นที่น้องๆ จะฝึกยืนต้องไม่นุ่มเกินไป และไม่แข็งจนเกินไป เพราะหากน้องล้มลงจะได้ไม่เกิดการบาดเจ็บ คุณพ่อคุณแม่สามารถหาโฟมปูพื้นที่มีคุณภาพ ไม่หยุบตัว และ รองรับแรงกระแทกได้ดี สำหรับปูพื้นให้ลูกน้อยได้ฝึกการยืน และ การเดินต่อไป

จากนั้นก็ฝึกลูกน้อยให้นั่งลง ซึ่งในช่วงแรกลูกน้อยยังทรงตัวได้ไม่ดีนัก แนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่ ช่วยพยุงลูกน้อยนั่งลง

เสริมพัฒนาการเด็ก

           เทคนิคพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก ให้คุณพ่อคุณแม่เล่นเกมจับปูดำ ขย้ำปูนา จากนั้นก็สอนลูกน้อยขยุ้มหลังมือประกอบเพลง แล้วเล่นขยุ้มหลังมือต่อกันทั้งคุณพ่อคุณแม่ และคุณลูก พร้อมกับร้องเพลง จับปูดำ ขย้ำปูนา และให้คุณพ่อ คุณแม่เล่นเกมตบมือแปะๆ คุณพ่อคุณแม่ลองสอนให้ลูกน้อยตบมือนะคะ โดยทำให้น้องดูเป็นตัวอย่างก่อน และเปิดเพลงประกอบ สอนน้องทำตาม เพื่อให้เกิดความสนุกสนานค่ะ

เสริมพัฒนาการเด็ก      

         เทคนิคฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ให้น้องฝึกหยิบสีเทียบแท่งใหญ่ๆ แล้วขีดเขียนบนกระดาษ โดยครั้งแรกคุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยสอนน้องในการหยิบจับ และการขีดลงบนกระดาษนะคะ บอกเลยว่าพอน้องทำเป็นแล้ว ก็อาจสร้างผลงานศิลปะสุดทึ้งไปเลย

         เทคนิคการเสริมสร้างความเข้าใจทางภาษา คุณพ่อคุณแม่สอนให้น้องรู้จักสิ่งของต่างๆ โดยเริ่มจากของเล่นใกล้ตัว เช่นตุ๊กตา ในตอนแรกคุณพ่อคุณแม่พูดว่านี่ตุ๊กตา แล้วลองถามน้องว่านี่คืออะไร ถ้าน้องยังไม่ตอบ คุณพ่อคุณแม่ตอบให้น้องฟังว่า นี่ตุ๊กตา ทำบ่อยๆ จากนั้นค่อยเพิ่มเป็นสิ่งของใกล้ตัวอื่นๆ นะคะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

เมื่อลูกน้อยอายุ 19-24 เดือน

            เทคนิคการเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย ให้สอนน้องๆ รู้จักรูปทรงพื้นฐานเช่น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลมก่อนนะคะ เริ่มแรกให้คุณพ่อคุณแม่หาของเล่นเป็นรูปทรงต่างๆ แนะนำว่าของเล่นไม่ควรมีมุมแหลมคมนะคะ ถ้าหากเป็นโฟมนิ่มๆ ได้ยิ่งดีค่ะ

            เทคนิคการพัฒนาด้านการใช้ภาษา ให้คุณพ่อคุณแม่เริ่มสอนลูกน้องพูด 2 คำ เช่น ไปเที่ยว กินข้าว ไปนอน และให้เล่นเกมส์การหยิบสิ่งของตามคำสั่งนะคะ เริ่มแรกให้ใช้สิ่งของแค่ 2 ชิ้นก่อน โดยเป็นสิ่งของที่เราเคยสอนให้เขารุ้จักชื่อแล้วนะคะ จากนั้นค่อยเพิ่มจำนวนสิ่งของค่ะ

เสริมพัฒนาการเด็ก

เมื่อลูกน้อยอายุ 25-30 เดือน

       เทคนิคฝึกพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของลูก โดยเล่นเกมกระโดดกับคุณพ่อคุณแม่ ก่อนอื่นควรหาโฟมปูพื้นที่มีลักษณะ ยืดหยุ่นดี ไม่นุ่ม หรือแข็งจนเกินไปปูพื้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุนะคะ เพราะหากน้องๆ หกล้ม โฟมปูพื้นจะช่วยรองรับแรงกระแทกทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บค่ะ จากนั้นก็สอนน้องกระโดดค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่ช่วยน้องเล่นเป็นเกม หรือเปิดเพลงสนุกๆ เพื่อให้น้องๆ ได้สนุกด้วยค่ะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

        เสริมสร้างการเข้าใจภาษา โดยการสอนให้น้องๆ รู้จักอวัยวะต่างๆในร่างกาย ให้เริ่มจากการใช้นิวแตะ แล้วบอกชื่อ ตา หู จมูก ปาก เริ่มสอนที่ส่วนนะคะ จากนั้นให้เล่นเกม โดยคุณพ่อคุณแม่เป็นคนถามชื่ออวัยวะต่างๆ แล้วให้ลูกน้องตอบค่ะ

เมื่อลูกน้อยอายุ 31-36 เดือน

         เทคนิคฝึกพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของลูก ให้สอนน้องๆ เดินขึ้นลงบันไดค่ะ

เสริมพัฒนาการเด็ก

          สำหรับการเสริมทักษะทางภาษา คุณพ่อคุณแม่เริ่มสอนให้พูดประโยคสั้นๆ เช่น ไปกินข้าว  ไปหาแม่

         ฝึกด้านการช่วยเหลือตัวเอง แบบง่ายๆ อย่างเช่น การใส่เสื้อผ้า การแปรงฟัน การเก็บของเล่นนะคะ

เสริมพัฒนาการเด็ก

      ว้าวๆ เพียงเท่านี้เจ้าตัวน้อยก็จะมีพัฒนาการสมวัยแล้ว จะสังเกตได้ว่าพี่แอสต้าแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เคียงข้างทุกพัฒนาการของลูกน้อยเลย เพราะว่าช่วยวัยเด็กนอกจากลูกน้อยจะมีพัฒนาการต่างๆอย่างรวดเร็วแล้ว ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะสร้างความรู้สึกที่ดีกับลูกน้อย ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ได้มีโอกาสเล่นกับน้องในทุกช่วงพัฒนาการ ก็จะช่วยเสริมสร้างความสุขให้กับลูกน้อยด้วยค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองนำเทคนิคการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อย ไปใช้กับเจ้าตัวน้อยดูนะคะ แล้วอย่าลืมมาเล่าให้พี่แอสต้าฟังได้ที่ Facebook โฟมคุณภาพ แอสต้าโฟมนะคะ อย่าลืมมาติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจได้อีก ที่ www.asmartbrain.com และ Facebook ค่ะ พี่แอสต้าจะคอยเคียงข้างทุกพัฒนาการของหนูน้อย และนำเรื่องราวน่าสนใจมากให้คุณพ่อคุณแม่ได้ติดตามกันอย่างแน่นอนค่ะ 

อ่านสาระน่ารู้เพื่อลูกน้อย เพิ่มเติม Click

Shopping แผ่นรองคลาน ของเล่นเสริมพัฒนาการ ลดราคาพิเศษ Click

แจกฟรี! คู่มือเสริมพัฒนาการลูก แรกเกิด- 5 ปี เพียงกด Like Page เฟสบุค แล้วทักอินบ็อกซ์ เพื่อรับลิงก์ดาวน์โหลดได้เลยค่ะ